Là nguyên nhân gây ra 4 căn bệnh ung thư nguy hiểm, rượu đã chính thức nằm trong danh mục khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.
Từ xưa tới nay, rượu vẫn là thức uống quen thuộc có mặt trên bàn ăn của nhiều người.
Cổ nhân uống rượu để ngâm thơ vịnh phú, suy ngẫm về triết lý nhân sinh. Người thời nay uống rượu để nói chuyện công việc, dốc bầu tâm sự,…
Với quan điểm “không có rượu không phải là Tết”, càng về độ cuối năm, lượng tiêu thụ rượu cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng rượu lại là nguyên nhân của 4 loại bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.
Theo Giáo sư Linda Bould thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư tại Anh cho biết mặc dù thức uống này chia làm nhiều loại như rượu đỏ, bia, rượu trắng, nhưng thành phần chủ yếu đều là ethanol.
Ung thư gan
Việc cồn phân giải trong gan sẽ sản sinh ra chất độc acetaldehyde gây tổn hại đến ADN. Chất này còn làm gia tăng sự sinh trưởng của các tế bào gan bất thường, gây ra những thay đổi về di truyền và ung thư.
Rượu là “người bạn đồng hành” của nhiều chứng bệnh về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan...
Giáo sư Nick Hsiedh của Trường Đại học Southampton, Anh chia sẻ rượu cũng có chứa nhiều calo giống như thịt mỡ.
Trong khi cồn bị phân giải, mỡ lại tích tụ trong các tế bào gan. Vì vậy người uống rượu có nguy cơ chịu những tổn thương không thể phục hồi, đồng thời mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ gan,…
Trên thực tế, có tới 80% bệnh nhân gan tử vong đều do uống rượu.
Ung thư vú
Bên cạnh đó, rượu được xem là một thứ đồ uống có liên quan tới ung thư vú. Thứ đồ uống này có khả năng làm thay đổi nồng độ hormone giới tính, gây rối loạn tiết tố estrogen và làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Giáo sư Nick Hsieh cũng khẳng định chỉ một chai rượu vang đỏ có thể làm gia tăng tới 10% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Ung thư ruột kết
Chưa dừng lại ở đó, loại đồ uống trên còn làm giảm hàm lượng vitamin và khoáng chất trong cơ thể. Điều này tạo nên những biến đổi về tế bào và niêm mạc ruột dẫn đến ung thư ruột kết.
Ung thư dạ dày
Chia sẻ về tác hại của rượu, ông Triệu Đông Binh, chủ nhiệm khoa Ngoại tiêu hóa của Bệnh viện U bướu trực thuộc Học viện Y dược Trung Quốc cho biết: “Quan sát của tôi có phần hơi khác với các quan sát lâm sàng nước ngoài.
Tôi cho rằng, các bệnh ung thư có liên quan đến rượu chủ yếu là ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư ruột kết và đặc biệt là ung thư dạ dày.”
Ông Triệu Đông Binh cho rằng rượu là nguyên nhân của nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư dạ dày
Ông Triệu cũng cho nhấn mạnh trong số những người mắc ung thư dạ dày, có từ 1/3 đến quá 1/2 có tiền sử uống rượu, đặc biệt là rượu trắng. Có người còn uống liên tục trong vòng 20 năm.
“Tôi từng có ấn tượng đặc biệt với một bệnh nhân ngoài 60 tuổi. Ông bắt đầu có thói quen uống rượu hằng ngày từ lúc 20, mỗi ngày có thể uống từ 1/2 lít đến 1 lít.
Cứ như vậy liên tục trong nhiều năm, tới một ngày ông phát hiện ra mình không thể uống rượu, cũng không muốn uống nữa. Sau khi đi kiểm tra sức khỏe, ông mới bất ngờ khi biết mắc ung thư dạ dày", bác sĩ Triệu kể lại.
Ông Triệu cho biết cồn xâm nhập vào bộ máy tiêu hóa sẽ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản. Việc tái tổn thương nhiều lần là nguyên nhân gây ra chứng viêm mãn tính và phát sinh các u ác tính.
Ông Triệu Đông Binh cũng khẳng định cồn là chất thúc đẩy quá trình phát sinh ung thư. Trên thực tế, quá trình chưng cất rượu còn sản xuất ra các chất aflatoxin, nitrosamines và chất gây ung thư khác.
Tháng 10 năm 2015, Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chính thức đưa rượu vào danh sách “các chất gây ung thư”.
Những thói quen cần lưu ý khi uống rượu
“Nếu không nhất thiết phải uống, tốt nhất đừng nên uống rượu. Nếu bất khả kháng, hãy cố gắng uống thật ít.” Đó là lời khuyên của bác sĩ Triệu Đông Binh.
Uống rượu khi bụng đói sẽ khiến huyết áp tăng đột ngột, gây ra cao huyết áp, thậm chí tử vong. Tốt nhất trước khi uống rượu nên ăn các đồ ăn giàu vitamin và protein như đậu, trứng, sữa, hoa quả…
Phó Giáo sư Phạm Chí Hồng, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng thực phẩm của trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết khi uống rượu nên ăn những đồ ăn giàu protein.
Những đồ ăn này khi đi vào dạ dày sẽ tạo thành một lớp màng có tác dụng làm chậm tốc độ hấp thu cồn, giúp bảo vệ gan và các cơ quan khác, làm giảm đáng kể tác hại của rượu.
Ngoài ra, nên tránh thói quen “uống liền một hơi”. Cách uống này làm gia tăng áp lực cho các cơ quan trong cơ thể khi phải gánh vác một lượng lớn cồn trong thời gian ngắn.
Mối nguy hại phản ánh qua những con số biết nói
Một thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy có 60 loại bệnh bắt nguồn từ nguyên nhân uống rượu.
Uống rượu còn dẫn đến nguy cơ vô sinh và sảy thai, loãng xương, nhiễm trùng ngực, bệnh thận, tăng huyết áp, bệnh tim, thậm chí làm tổn thương đại não, dẫn đến thiểu năng.
Theo thống kê tại Trung Quốc, những năm gần đây, số người uống rượu đang ngày một tăng lên và đã cán mốc 500 triệu người.
Người Trung Quốc bị giảm tuổi thọ đáng kể do sử dụng quá nhiều rượu (Ảnh: nguồn internet) |
Từ lâu, WHO đã xếp Trung Quốc vào “khu vực thảm họa” về tiêu thụ rượu. Hằng năm, đất nước này ghi nhận 11 triệu người chết vì ngộ độc rượu và 273 triệu người mắc các bệnh do rượu gây nên.
Một nghiên cứu đang trên tạp chí Y khoa uy tín The Lancet khẳng định bên cạnh huyết áp cao và thói quen ăn mặn, uống rượu đã trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm tuổi thọ của người dân Trung Quốc.
* Theo Sina Health